Sửa Nhà Có Cần Xin Giấy Phép Không? [GIẢI ĐÁP]

Sửa Nhà Có Cần Xin Giấy Phép Không? [GIẢI ĐÁP]
Ngày đăng: 13/04/2023 04:31 PM

Sửa nhà có cần xin giấy phép không? Hồ sơ xin cấp phép sửa nhà cần các thủ tục gì? Để giúp bạn giải đáp vấn đề này, hãy cùng AMC House đến với bài viết sau đây. 

Sửa nhà có cần xin giấy phép không? Câu trả lời là có, bởi hiện nay tất cả các hình thức xây dựng đều cần xin giấy phép thi công, trong đó bao gồm hạng mục xây dựng nhà ở. Đây được xem là thủ tục bắt buộc và rất quan trọng. Để hiểu rõ hơn về các thủ tục và những thông tin liên quan, hãy cùng AMC House tham khảo nội dung sau đây nhé.

Sửa nhà có phải xin giấy phép không?

Sửa nhà có phải xin giấy phép không?

Trong nhu cầu tu sửa nhà ở, theo Khoản 2 Điều 89 Luật Xây Dựng 2014 chỉ ra rằng, khi sửa chữa và cải tạo nhà ở sẽ có hai trường hợp được miễn giấy phép xây dựng, bao gồm: 

 • Công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong mà không làm thay đổi kết cấu chịu lực, công năng sử dụng cũng như ảnh hưởng đến môi trường và an toàn cho công trình;
 • Công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài, không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc. 

Từ đó có thể thấy, nếu công trình sửa nhà của bạn nằm ngoài hai trường hợp trên và có can thiệp nhiều hạng mục thay đổi kết cấu thì phải xin giấy phép xây dựng. 

Sửa nhà không xin phép phạt bao nhiêu?

Dựa trên Khoản 7 Điều 16 Nghị định 16/2022 về vi phạm trật tự xây dựng chỉ ra rằng:

Xử phạt đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng như sau:

 • Phạt tiền từ 60.000.000 đồng - 80.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ;
 • Phạt tiền từ 80.000.000 đồng - 100.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa hoặc công trình xây dựng khác;
 • Phạt tiền từ 120.000.000 đồng - 140.000.000 đồng đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng hoặc công trình phải lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng.

Chi phí xin giấy phép sửa chữa nhà ở là bao nhiêu?

Lệ phí xin giấy phép sửa chữa nhà ở sẽ dựa trên quy định của mỗi tỉnh, thành,vì phần chi phí này được ban hành và thuộc thẩm quyền của HĐND các cấp. 

Các trường hợp sửa nhà cần xin giấy phép

Hiện nay có hai hình thức sửa nhà mà bạn cần biết, trong đó bao gồm:

 • Sửa nhà có thay đổi kết cấu chịu lực
 • Sửa nhà nhưng không thay đổi kết cấu chịu lực

Và bạn cần xin cấp giấy phép xây dựng nếu như nhu cầu sửa chữa đang ở trong các trường hợp sau:

 • Nhà ở xuống cấp trầm trọng;
 • Diện tích nhà ở không đủ đáp ứng số lượng thành viên trong gia đình;
 • Cần mở rộng, thay đổi quy mô cũng như kết cấu công trình. 
 • Ngoài ra, trong quá trình xin cấp phép, cần kèm theo hồ sơ kiểm định móng nhà trước thi công. 

Hồ sơ xin cấp phép sửa chữa nhà ở

Hồ sơ xin cấp phép sửa chữa nhà ở 

Theo điều 47 Nghị định số 15/2021/NĐ-CP quy định, hồ sơ xin giấy phép xây dựng đối với các trường hợp cần sửa chữa, cải tạo công trình bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình, nhà ở riêng lẻ (Theo mẫu số 01 Phụ lục II ban hành theo nghị định số 15/2021/NĐ-CP);
 • Giấy tờ minh chứng quyền sở hữu, quản lý, sử dụng công trình nhà ở riêng lẻ theo quy định pháp luật;
 • Bản vẽ hiện trạng của các bộ phận công trình dự kiến sửa chữa, cải tạo đã được phê duyệt theo quy định có tỷ lệ tương ứng với tỷ lệ các bản vẽ của hồ sơ đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo và ảnh chụp hiện trạng các công trình và các công trình lân cận trước khi sửa chữa và cải tạo;
 • Hồ sơ thiết kế, sửa chữa, cải tạo tương ứng với mỗi loại công trình được quy định cụ thể theo Nghị định số 15/2022/NĐ-CP.

Ngoài ra, đối với các công trình di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh nếu đã được xếp hạng thì khi sửa chữa cần phải có văn bản chấp thuận về sự cần thiết xây dựng và quy mô công trình của cơ quan quản lý nhà nước về văn hóa.

XEM THÊM

Chúng tôi vừa gửi đến những thông tin chi tiết để giải đáp cho câu hỏi sửa nhà có cần xin giấy phép không. Mọi thông tin cần được hỗ trợ, vui lòng liên hệ Amchouse.vn để được hướng dẫn chi tiết bạn nhé. 

Bài viết khác:
Zalo
Hotline